MENU

5 lưu ý trong việc bảo quản thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Những ngày Tết sắp tới gần, việc sử dụng, lưu trữ và an toàn thực phẩm được nhiều bà nội trợ quan tâm, vì vậy, tôi mong muốn bài viết 5 lưu ý trong việc bảo quản thực phẩm có lợi cho sức khỏe sẽ trở thành hữu ích cho các bạn:

1. Không nên lưu trữ thực phẩm tươi quá 7 ngày

Cuộc sống bận rộn không chỉ diễn ra với mỗi ông chồng mà ngày nay, người phụ nữ hiện đại đều bận rộn với công việc ngoài luồng gia đình, vì vậy, thức ăn cho mỗi bữa đều phải được chuẩn bị cho vào cuối tuần rồi lưu trữ trong tủ lạnh và sử dụng cho cả tuần, thậm chí là hơn 1 tuần.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn bảo quản trong tủ đá thì chúng cũng không khống chế hoàn toàn được sinh sôi của vi khuẩn, hơn nữa, trong quá trình cấp đông và dã đông làm mất lượng lớn chất dinh dưỡng, nếu để lớn hơn 7 ngày, bạn còn có nguy cơ gây bệnh.

Theo khuyến cáo, chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu. Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm, chẳng hạn thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày. Nên để thực phẩm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.

Lưu ý: sau khi rã đông thực phẩm, nên chế biến ngay và không nên tái đông để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị phá hủy, đồng thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất, chỉ nên mua thực phẩm vừa đủ dùng trong 1-3 ngày.

2. Thực phẩm cần lưu trữ trong hộp kín

Với tủ lạnh cao cấp, chúng có phân ngăn rõ ràng cho từng món ăn thì bạn không cần hộp kín nữa và chỉ cần lưu trữ trong đó, tuy nhiên, phần lớn tủ lạnh hiện nay, đều dạng mở và lưu trữ nhiều thức ăn một lúc, nên khi mua từ thực phẩm từ chợ về, bạn thường ném luôn thực phẩm cùng với túi nilon vào tủ lạnh, vì vậy, để tránh sự lây lan của vi khuẩn thì bạn nên sử dụng hộp kín để lưu trữ riêng biệt thức ăn (tươi sống, nấu chín, hoặc rau củ quả,..).

3. Kiểm tra tủ lạnh thường xuyên

bao quan thuc an co loi cho suc khoe, 5 luu y trong viec bao quan thuc pham co loi cho suc khoe

Bảo quản thực phẩm có lợi (hình minh họa)

Kì hạn dọn dẹp vệ sinh nhà bếp của bạn 6 tháng/lần, lúc đấy cũng là lúc tủ lạnh được vệ sinh, và bạn phát hiện ra, có những đồ tươi sống ngon mà trong đợt đi công tác 4 tháng trước bạn mua về và quên không sử dụng,….Cuối cùng là bạn phải bỏ đi. Và đây cũng là 1 trong những nguyên nhân tôi khuyên bạn nên kiểm tra tủ lạnh thường xuyên.

Hơn nữa, nếu thực phẩm để quá lâu, chúng rất dễ nhiễm khuẩn chéo, và dễ gây hại cho thực phẩm và sức khỏe gia đình bạn.

Nhưng, kiểm tra thường xuyên quá có thể gây tốn điện và mất thời gian; còn lâu quá thì dễ gây hỏng. Vậy, bạn nên kiểm tra tủ lạnh tần suất như thế nào?

Bạn nên kiểm tra tủ lạnh:

+ 2 – 3 ngày/ lần với ngăn mát

+ 6 ngày/lần với ngăn đá.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng thức ăn tươi sống là tốt nhất, tuy nhiên, với trường hợp bất khả kháng, bạn nên lưu trữ và sử dụng lần lượt thực phẩm trong tủ lạnh (cho vào trước sử dụng trước).

4. Chọn hộp lưu trữ thực phẩm an toàn

Thông thường nhiều bà nội trợ hay sử dụng đồ nhựa vừa rẻ, lại tiện lợi. Nhưng hộp nhựa chứa chất BPA, nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn dùng đồ nhựa thì bạn nên chọn sản phẩm không chứa BPA thường ghi là “BPA-free” hay “0% BPA.

Tốt nhất là chọn hộp thủy tinh, vì hộp thủy tinh có ưu điểm:

+ Bạn có thể dễ nhìn thấy thức ăn từ bên ngoài, dễ rửa sạch, hạn chế sử dụng chất tẩy rửa, có thể cho vào lò vi sóng và chất liệu thì lại thân thiện với môi trường.

+ Thủy tinh cũng là chất liệu có khả năng giữ cho những thực phẩm khô tươi lâu trong khoảng thời gian dài. Không khí không thể lọt qua lớp thủy tinh giống như những chiếc hộp làm bằng nhựa nên bạn sẽ không cần dùng đến gói hút ẩm để chống ẩm mốc cho thực phẩm.

+ Ưu điểm lớn nhất của các loại hộp, lọ làm bằng thủy tinh là chúng rất bền nên có thể sử dụng nhiều lần.

Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là giá thành cao.

5. Phương pháp bảo quản thức ăn thừa

- Chia thức ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn, và tiết kiệm điện hơn.

- Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và đợi tới khi thực phẩm đã nguội mới cất vào tủ – giúp bớt tốn điện và bảo quản thực phẩm tốt nhất.

- Những thực phẩm được cắt lát hoặc những thực phẩm có nhiều chất béo sẽ rất nhanh chóng bị giảm chất lượng. Những thực phẩm không nên bảo quản bằng đông lạnh là bắp cải, cần tây, sản phẩm trứng, rau câu…

- Không để hoa quả cùng với rau bởi vì một số loại quả có tính thải gas, ethylen làm rau củ nhanh hư.

- Đối với thực phẩm chín nếu ăn không hết có thể đóng gói cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh 4 ngày nhưng lưu ý để xa thực phẩm sống và trước khi ăn cần nấu lại.

5 lưu ý trong việc bảo quản thực phẩm có lợi cho sức khỏe
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Anh Trang chuyên sản xuất tủ cơm công nghiệp uy tín trên toàn quốc với đa dạng các sản phẩm như tủ nấu cơm điện bền đẹp, tủ nấu cơm bằng gas tiết kiệm nhiên liệu, tủ hấp cơm công nghiệp tiện lợi. Anh Trang cam kết phân phối giá tủ nấu cơm công nghiệp cạnh tranh tốt nhất thị trường

5 lưu ý trong việc bảo quản thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Những ngày Tết sắp tới gần, việc sử dụng, lưu trữ và an toàn thực phẩm được nhiều bà nội trợ quan tâm, vì vậy, tôi mong muốn bài viết 5 lưu ý trong việc bảo quản thực phẩm có lợi cho sức khỏe sẽ trở thành hữu ích cho các bạn:

1. Không nên lưu trữ thực phẩm tươi quá 7 ngày

Cuộc sống bận rộn không chỉ diễn ra với mỗi ông chồng mà ngày nay, người phụ nữ hiện đại đều bận rộn với công việc ngoài luồng gia đình, vì vậy, thức ăn cho mỗi bữa đều phải được chuẩn bị cho vào cuối tuần rồi lưu trữ trong tủ lạnh và sử dụng cho cả tuần, thậm chí là hơn 1 tuần.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn bảo quản trong tủ đá thì chúng cũng không khống chế hoàn toàn được sinh sôi của vi khuẩn, hơn nữa, trong quá trình cấp đông và dã đông làm mất lượng lớn chất dinh dưỡng, nếu để lớn hơn 7 ngày, bạn còn có nguy cơ gây bệnh.

Theo khuyến cáo, chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu. Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm, chẳng hạn thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày. Nên để thực phẩm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.

Lưu ý: sau khi rã đông thực phẩm, nên chế biến ngay và không nên tái đông để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị phá hủy, đồng thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất, chỉ nên mua thực phẩm vừa đủ dùng trong 1-3 ngày.

2. Thực phẩm cần lưu trữ trong hộp kín

Với tủ lạnh cao cấp, chúng có phân ngăn rõ ràng cho từng món ăn thì bạn không cần hộp kín nữa và chỉ cần lưu trữ trong đó, tuy nhiên, phần lớn tủ lạnh hiện nay, đều dạng mở và lưu trữ nhiều thức ăn một lúc, nên khi mua từ thực phẩm từ chợ về, bạn thường ném luôn thực phẩm cùng với túi nilon vào tủ lạnh, vì vậy, để tránh sự lây lan của vi khuẩn thì bạn nên sử dụng hộp kín để lưu trữ riêng biệt thức ăn (tươi sống, nấu chín, hoặc rau củ quả,..).

3. Kiểm tra tủ lạnh thường xuyên

bao quan thuc an co loi cho suc khoe, 5 luu y trong viec bao quan thuc pham co loi cho suc khoe

Bảo quản thực phẩm có lợi (hình minh họa)

Kì hạn dọn dẹp vệ sinh nhà bếp của bạn 6 tháng/lần, lúc đấy cũng là lúc tủ lạnh được vệ sinh, và bạn phát hiện ra, có những đồ tươi sống ngon mà trong đợt đi công tác 4 tháng trước bạn mua về và quên không sử dụng,….Cuối cùng là bạn phải bỏ đi. Và đây cũng là 1 trong những nguyên nhân tôi khuyên bạn nên kiểm tra tủ lạnh thường xuyên.

Hơn nữa, nếu thực phẩm để quá lâu, chúng rất dễ nhiễm khuẩn chéo, và dễ gây hại cho thực phẩm và sức khỏe gia đình bạn.

Nhưng, kiểm tra thường xuyên quá có thể gây tốn điện và mất thời gian; còn lâu quá thì dễ gây hỏng. Vậy, bạn nên kiểm tra tủ lạnh tần suất như thế nào?

Bạn nên kiểm tra tủ lạnh:

+ 2 – 3 ngày/ lần với ngăn mát

+ 6 ngày/lần với ngăn đá.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng thức ăn tươi sống là tốt nhất, tuy nhiên, với trường hợp bất khả kháng, bạn nên lưu trữ và sử dụng lần lượt thực phẩm trong tủ lạnh (cho vào trước sử dụng trước).

4. Chọn hộp lưu trữ thực phẩm an toàn

Thông thường nhiều bà nội trợ hay sử dụng đồ nhựa vừa rẻ, lại tiện lợi. Nhưng hộp nhựa chứa chất BPA, nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn dùng đồ nhựa thì bạn nên chọn sản phẩm không chứa BPA thường ghi là “BPA-free” hay “0% BPA.

Tốt nhất là chọn hộp thủy tinh, vì hộp thủy tinh có ưu điểm:

+ Bạn có thể dễ nhìn thấy thức ăn từ bên ngoài, dễ rửa sạch, hạn chế sử dụng chất tẩy rửa, có thể cho vào lò vi sóng và chất liệu thì lại thân thiện với môi trường.

+ Thủy tinh cũng là chất liệu có khả năng giữ cho những thực phẩm khô tươi lâu trong khoảng thời gian dài. Không khí không thể lọt qua lớp thủy tinh giống như những chiếc hộp làm bằng nhựa nên bạn sẽ không cần dùng đến gói hút ẩm để chống ẩm mốc cho thực phẩm.

+ Ưu điểm lớn nhất của các loại hộp, lọ làm bằng thủy tinh là chúng rất bền nên có thể sử dụng nhiều lần.

Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là giá thành cao.

5. Phương pháp bảo quản thức ăn thừa

- Chia thức ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn, và tiết kiệm điện hơn.

- Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và đợi tới khi thực phẩm đã nguội mới cất vào tủ – giúp bớt tốn điện và bảo quản thực phẩm tốt nhất.

- Những thực phẩm được cắt lát hoặc những thực phẩm có nhiều chất béo sẽ rất nhanh chóng bị giảm chất lượng. Những thực phẩm không nên bảo quản bằng đông lạnh là bắp cải, cần tây, sản phẩm trứng, rau câu…

- Không để hoa quả cùng với rau bởi vì một số loại quả có tính thải gas, ethylen làm rau củ nhanh hư.

- Đối với thực phẩm chín nếu ăn không hết có thể đóng gói cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh 4 ngày nhưng lưu ý để xa thực phẩm sống và trước khi ăn cần nấu lại.

5 lưu ý trong việc bảo quản thực phẩm có lợi cho sức khỏe
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Bài viết khác