MENU

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh hiệu quả

Đã từ lâu, tủ lạnh đã là một thiết bị không thể thiếu trong gia đình, tuy nhiên, việc sử dụng tủ lạnh như thế nào để đạt hiệu quả không phải ai cũng biết. Nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách  có thể chúng sẽ gây hại cho sức khỏe(bởi chính cách bảo quản thực phẩm). Vì vậy, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả để bảo quản được thực phẩm tốt nhất và hạn chế tiêu tốn điện năng.

Huong dan su dung tu lanh hieu qua

Cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả (hình minh họa)

1. Chọn vị trí đặt tủ lạnh

Bởi tủ lạnh cần tỏa nhiệt nên phải chọn vị trí thoáng mát để đặt tủ, nên phải tạo điều kiện và đảm bảo việc tỏa nhiệt luôn được tối ưu. Không nên đặt tủ trên sàn bếp ẩm ướt tránh tủ bị han rỉ, chập điện hoặc chuột bọ làm tổ phá hại, cắn dây điện và thiết bị tự động. Nên đặt tủ ở nơi cao ráo, trên chân giá bằng inox là tốt nhất. Quanh tủ không nên đặt các chướng ngại vật cản trở không khí đối lưu.

Lời khuyên: Đặt tủ ở nơi khô ráo, thoáng mát, nếu đặt ở góc tường thì ít nhất phải cách 10cm.

2. Điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

Có thể điều chỉnh nhiệt độ trong tủ nhờ núm vặn rơle nhiệt độ. Tủ thường gồm 2 ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm còn ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Ngăn đông có nhiệt độ – 60C, -120C hoặc -180C. Ngăn lạnh có nhiệt độ giống nhau từ 00C đến 100C tuỳ vị trí.

Mà nhiệt độ tối ưu để bảo quản ở ngăn đông là – 18 độ C, ngăn mát là 6-7 độ C. Đây là nhiệt độ mà đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt nhất, và bạn cũng có thể để ở nhiệt thấp hơn nhưng nhiệt thấp hơn, đồng nghĩa với nó là điện năng tiêu thụ cần nhiều hơn.

3. Cách bảo quản thực phẩm ở ngăn đông

Ở ngăn đông, thực phẩm kết đông ở nhiệt độ -18 độ C. Thời gian bảo quản lên tới 1 năm. Để tránh hao hụt dinh dưỡng bạn cần bảo quản trong túi ni lông và khi mang ra sử dụng, không nên rã đông bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc cho vào lò vi sóng vì việc rã đông cưỡng bức sẽ làm mất dịch tế bào, giảm đi lượng lớn dinh dưỡng, chất lượng cũng như hương vị sản phẩm.

Huong dan su dung tu lanh hieu qua

Bảo quản thực phẩm ngăn đông

Ngăn đông chỉ để bảo quản đông các sản phẩm đã kết đông sẵn, mua ở siêu thị về. Không nên kết đông thịt tươi (thịt, gà, vịt tươi) ở đây vì quá trình kết đông này là quá trình kết đông chậm. Các tinh thể nước đá lớn hình thành sẽ phá rách màng tế bào làm giảm chất lượng và dinh dưỡng sản phẩm.

Tuy nhiên, đối với thịt trâu, thịt gà già vào kết đông ở đây thì các tinh thể đá lớn sẽ xé rách màng tế bào và làm cho thịt đỡ dai, mềm hơn và ngon hơn.

4. Cách bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn lạnh

Nhiệt độ ngăn lạnh hợp lý là 6-7 độ C. Thức ăn chín chỉ bảo quản 1-2 ngày, thức ăn sống chỉ trong vòng 1 tuần. Bảo quản trong ngăn lạnh chỉ kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn. Để quên 5 – 6 ngày, các thực phẩm này vẫn chứa đầy vi khuẩn, gây thối rữa, nấm mốc và vô cùng nguy hiểm cho sức khoẻ. Chính vì vậy, trước khi cho thực phẩm vào bảo quản, cần bọc ni lông kín. Nó không những tránh được lây nhiễm lẫn nhau mà còn hạn chế được mùi trong tủ lạnh. Không nên cho các thứ có mùi vào tủ lạnh như cá mực, sầu riêng, mắm tôm…

Huong dan su dung tu lanh hieu qua

Bảo quản thực phẩm ngăn lạnh

Cũng để tránh lây nhiễm, nên sắp xếp các sản phẩm bảo quản đúng theo chỉ dẫn sẵn trên tủ như ngăn bảo quản trứng, bơ, sữa, phomat, thịt, cá sống và chín… Một điều cần lưu ý là đưa thực phẩm vào tủ bảo quản càng sớm càng tốt vì chất lượng và thời gian bảo quản càng được kéo dài.

5. Cách để tủ lạnh vận hành ít tốn điện

Điện tiêu năng tiệu thụ cho tủ lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặc tính làm việc của tủ lạnh là dừng khi đủ lạnh và chạy khi thiếu lạnh.

- Nhiệt độ trong tủ cài đặt càng thấp thì hệ số thời gian làm việc càng lớn (thời gian chạy càng lâu, thời gian nghỉ càng ngắn) và tiêu tốn điện càng nhiều. Nhiệt độ đặt trong tủ hợp lý nhất là số 1 (trong 10 số) vào mùa đông và số 3 – 5 vào mùa hè. Thông thường tủ 200 lít mùa đông tốn 1kWh/ ngày đêm, còn mùa hè khoảng 2,5kWh/ ngày đêm.

- Nếu là tủ cũ, tiêu tốn điện năng sẽ cao hơn tủ mới bởi nhiều lý do như blốc kém, cách nhiệt tủ hỏng, đổ mồ hôi trên mặt ngoài tủ, cửa đóng mà đèn trong tủ vẫn sáng, gioăng đệm cửa kém và hở, dàn lạnh đóng tuyết quá dày, chứa quá nhiều thực phẩm, nạp gas thừa hoặc thiếu, tắc ẩm, tắc bẩn…

- Cần mở cửa tủ càng ít càng tốt và thời gian mở càng nhanh càng tốt vì mỗi lần mở cửa là một lần khoang tủ mất hầu hết không khí lạnh. Máy lạnh phải chạy để đưa toàn bộ khối không khí mới xuống nhiệt độ yêu cầu.

Lưu ý: Mỗi lần sử dụng bạn cần kiểm tra lại xem cánh tủ đã đóng chặt hay chưa, bởi nếu tủ hở vừa làm cho việc bảo quản không tối ưu, dễ gây nhiễm khuẩn, lại vừa gây ra tốn tiện năng.

- Thông thường tủ lạnh được sử dụng liên tục. Nhưng nhiều gia đình chỉ chạy trong dịp lễ tết, giỗ chạp. Điều đó là bình thường. Chỉ cần lưu ý bảo quản tủ đúng cách như trên đã nói thì tủ vẫn bền lâu, tuổi thọ cao.

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh hiệu quả
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Anh Trang chuyên sản xuất tủ cơm công nghiệp uy tín trên toàn quốc với đa dạng các sản phẩm như tủ nấu cơm điện bền đẹp, tủ nấu cơm bằng gas tiết kiệm nhiên liệu, tủ hấp cơm công nghiệp tiện lợi. Anh Trang cam kết phân phối giá tủ nấu cơm công nghiệp cạnh tranh tốt nhất thị trường

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh hiệu quả

Đã từ lâu, tủ lạnh đã là một thiết bị không thể thiếu trong gia đình, tuy nhiên, việc sử dụng tủ lạnh như thế nào để đạt hiệu quả không phải ai cũng biết. Nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách  có thể chúng sẽ gây hại cho sức khỏe(bởi chính cách bảo quản thực phẩm). Vì vậy, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả để bảo quản được thực phẩm tốt nhất và hạn chế tiêu tốn điện năng.

Huong dan su dung tu lanh hieu qua

Cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả (hình minh họa)

1. Chọn vị trí đặt tủ lạnh

Bởi tủ lạnh cần tỏa nhiệt nên phải chọn vị trí thoáng mát để đặt tủ, nên phải tạo điều kiện và đảm bảo việc tỏa nhiệt luôn được tối ưu. Không nên đặt tủ trên sàn bếp ẩm ướt tránh tủ bị han rỉ, chập điện hoặc chuột bọ làm tổ phá hại, cắn dây điện và thiết bị tự động. Nên đặt tủ ở nơi cao ráo, trên chân giá bằng inox là tốt nhất. Quanh tủ không nên đặt các chướng ngại vật cản trở không khí đối lưu.

Lời khuyên: Đặt tủ ở nơi khô ráo, thoáng mát, nếu đặt ở góc tường thì ít nhất phải cách 10cm.

2. Điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

Có thể điều chỉnh nhiệt độ trong tủ nhờ núm vặn rơle nhiệt độ. Tủ thường gồm 2 ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm còn ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Ngăn đông có nhiệt độ – 60C, -120C hoặc -180C. Ngăn lạnh có nhiệt độ giống nhau từ 00C đến 100C tuỳ vị trí.

Mà nhiệt độ tối ưu để bảo quản ở ngăn đông là – 18 độ C, ngăn mát là 6-7 độ C. Đây là nhiệt độ mà đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt nhất, và bạn cũng có thể để ở nhiệt thấp hơn nhưng nhiệt thấp hơn, đồng nghĩa với nó là điện năng tiêu thụ cần nhiều hơn.

3. Cách bảo quản thực phẩm ở ngăn đông

Ở ngăn đông, thực phẩm kết đông ở nhiệt độ -18 độ C. Thời gian bảo quản lên tới 1 năm. Để tránh hao hụt dinh dưỡng bạn cần bảo quản trong túi ni lông và khi mang ra sử dụng, không nên rã đông bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc cho vào lò vi sóng vì việc rã đông cưỡng bức sẽ làm mất dịch tế bào, giảm đi lượng lớn dinh dưỡng, chất lượng cũng như hương vị sản phẩm.

Huong dan su dung tu lanh hieu qua

Bảo quản thực phẩm ngăn đông

Ngăn đông chỉ để bảo quản đông các sản phẩm đã kết đông sẵn, mua ở siêu thị về. Không nên kết đông thịt tươi (thịt, gà, vịt tươi) ở đây vì quá trình kết đông này là quá trình kết đông chậm. Các tinh thể nước đá lớn hình thành sẽ phá rách màng tế bào làm giảm chất lượng và dinh dưỡng sản phẩm.

Tuy nhiên, đối với thịt trâu, thịt gà già vào kết đông ở đây thì các tinh thể đá lớn sẽ xé rách màng tế bào và làm cho thịt đỡ dai, mềm hơn và ngon hơn.

4. Cách bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn lạnh

Nhiệt độ ngăn lạnh hợp lý là 6-7 độ C. Thức ăn chín chỉ bảo quản 1-2 ngày, thức ăn sống chỉ trong vòng 1 tuần. Bảo quản trong ngăn lạnh chỉ kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn. Để quên 5 – 6 ngày, các thực phẩm này vẫn chứa đầy vi khuẩn, gây thối rữa, nấm mốc và vô cùng nguy hiểm cho sức khoẻ. Chính vì vậy, trước khi cho thực phẩm vào bảo quản, cần bọc ni lông kín. Nó không những tránh được lây nhiễm lẫn nhau mà còn hạn chế được mùi trong tủ lạnh. Không nên cho các thứ có mùi vào tủ lạnh như cá mực, sầu riêng, mắm tôm…

Huong dan su dung tu lanh hieu qua

Bảo quản thực phẩm ngăn lạnh

Cũng để tránh lây nhiễm, nên sắp xếp các sản phẩm bảo quản đúng theo chỉ dẫn sẵn trên tủ như ngăn bảo quản trứng, bơ, sữa, phomat, thịt, cá sống và chín… Một điều cần lưu ý là đưa thực phẩm vào tủ bảo quản càng sớm càng tốt vì chất lượng và thời gian bảo quản càng được kéo dài.

5. Cách để tủ lạnh vận hành ít tốn điện

Điện tiêu năng tiệu thụ cho tủ lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặc tính làm việc của tủ lạnh là dừng khi đủ lạnh và chạy khi thiếu lạnh.

- Nhiệt độ trong tủ cài đặt càng thấp thì hệ số thời gian làm việc càng lớn (thời gian chạy càng lâu, thời gian nghỉ càng ngắn) và tiêu tốn điện càng nhiều. Nhiệt độ đặt trong tủ hợp lý nhất là số 1 (trong 10 số) vào mùa đông và số 3 – 5 vào mùa hè. Thông thường tủ 200 lít mùa đông tốn 1kWh/ ngày đêm, còn mùa hè khoảng 2,5kWh/ ngày đêm.

- Nếu là tủ cũ, tiêu tốn điện năng sẽ cao hơn tủ mới bởi nhiều lý do như blốc kém, cách nhiệt tủ hỏng, đổ mồ hôi trên mặt ngoài tủ, cửa đóng mà đèn trong tủ vẫn sáng, gioăng đệm cửa kém và hở, dàn lạnh đóng tuyết quá dày, chứa quá nhiều thực phẩm, nạp gas thừa hoặc thiếu, tắc ẩm, tắc bẩn…

- Cần mở cửa tủ càng ít càng tốt và thời gian mở càng nhanh càng tốt vì mỗi lần mở cửa là một lần khoang tủ mất hầu hết không khí lạnh. Máy lạnh phải chạy để đưa toàn bộ khối không khí mới xuống nhiệt độ yêu cầu.

Lưu ý: Mỗi lần sử dụng bạn cần kiểm tra lại xem cánh tủ đã đóng chặt hay chưa, bởi nếu tủ hở vừa làm cho việc bảo quản không tối ưu, dễ gây nhiễm khuẩn, lại vừa gây ra tốn tiện năng.

- Thông thường tủ lạnh được sử dụng liên tục. Nhưng nhiều gia đình chỉ chạy trong dịp lễ tết, giỗ chạp. Điều đó là bình thường. Chỉ cần lưu ý bảo quản tủ đúng cách như trên đã nói thì tủ vẫn bền lâu, tuổi thọ cao.

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh hiệu quả
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Bài viết khác