MENU

Nên sử dụng bếp điện hay bếp từ?

Trong điều kiện giá xăng tăng và kèm theo đó là một số vụ nổ gas xảy ra thời gian cuối năm 2012 thì xu hướng tìm một loại bếp thay thế là điều tất yếu. Hiện nay, ngoài bếp gas còn 2 loại bếp nữa làm cho người sử dụng phân vân: bếp điện (bếp hồng ngoại) và bếp từ. Cũng đã có rất nhiều bài viết tư vấn sử dụng bếp điện (bếp hồng ngoại) hay bếp từ rồi, nhưng dường như chưa đem lại sự tin tưởng. Có một nhận xét của 1 thành viên trên lamchame.com xin tư vấn với nội dung: “giá gas tăng quá nên nhà mình quyết định chuyển sang xài bếp điện, đọc thấy bếp từ bị kén nối còn hồng ngoại thì ko kén nồi + nướng đc nhưng cũng có trang này khen bếp từ, trang kia lại cổ vũ cho bếp hồng ngoại nên mình lên đây nhờ từ vấn nên xài bếp”.

Bài viết dưới đây, dưới góc nhìn của người chuyên tư vấn về bếp của tập đoàn Teka, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách khách quan nhất – nên sử dụng bếp điện hay bếp từ:

1. Xét về cơ chế và sự tiện lợi

Nếu chỉ nhìn qua thì bạn sẽ không phân biệt được đâu là bếp điện và bếp từ, nhưng khi cắm điện sử dụng thì lại bạn sẽ nhìn rõ sự khác biệt: Bếp điện thì đỏ rực lên và bếp từ thì bạn hầu như không thấy có sự thay đổi nào. Sở dĩ có sự khác nhau này là do cơ chế của chúng khác nhau:

- Bếp điện: sử dụng nhiệt, đốt nóng trực tiếp thông qua các vòng radiant, truyền qua mặt kính rồi đến nồi, làm chín thức ăn. Mặt bếp nóng có thể tới 2000 độ, nên bạn không chạm được vào mặt bếp, và hạn chế tối đa việc vệ sinh.

- Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm ứng từ: Cơ chế của chúng là dựa vào lực từ (sinh ra từ bếp và nồi), rồi nhiệt sinh ra do chính sự va chạm mạnh giữa các phân tử thức ăn, sinh ra nhiệt.  Nhiệt được sinh ra trực tiếp từ bên trong nồi, không phải bên ngoài, vì vậy, mặt bếp hoàn toàn mát lạnh, bạn có thể vệ sinh ngay trong quá trình nấu.

Nhận xét chung: Từ cơ  chế trên bạn có thể thấy đặc điểm chung của 2 bếp như sau:

- Với bếp điện:

+ Ưu: Không kén nồi, có thể nướng (do nhiệt trực tiếp) ->> Bạn có thể di chuyển bếp đi bất cứ đâu mà không phải mang theo nồi

+ Nhược: Mặt bếp nóng (chỉ nóng ở vòng giới hạn của bếp, không phải toàn bộ bếp), tuyệt đối chạm tay vào bếp, vì dễ gây bỏng

- Với bếp từ:

+ Ưu: Mặt bếp mát lạnh, không lo bỏng do nhiệt

+ Nhược: Chỉ sử dụng được nồi dành riêng cho bếp từ

2. Xét về sự tiêu thụ điện năng và thời gian

Nen su dung bep dien hay bep tu

Bếp từ Teka cao cấp

Một cuộc thử nghiệm đơn giản được thực hiện như sau:

Đun nóng 2 lít nước với 2 loại bếp này (sử dụng bếp điện Teka và bếp từ Teka), ta thấy được rằng:

- Bếp điện tiêu tốn 9 phút 50 giây và 1220 J

- Bếp từ tiêu tốn (~ 1/2 thời gian và năng lượng) 4 phút 30 giây và 745 J

Nhận xét chung: ta có thể kết luận rằng, về khả năng đun nấu, bếp từ vượt trội hơn hẳn so với bếp điện.

3. Xét về giá cả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp, tuy nhiên, nhìn chung thì giá bếp điện vẫn rẻ hơn (1.5 đến 2.5 lần) bếp từ.

Hơn nữa, bếp từ còn cần mua thêm bộ nồi chuyên dụng cho bếp từ nữa.

Tổng kết: Từ những điểm trên bạn và tiêu chí của gia đình bạn mà bạn đưa ra quyết định khác nhau.

Ví dụ: Gia đình bạn cần giá cả thấp và di chuyển nhiều, thì bếp điện là tốt nhất.

Nên sử dụng bếp điện hay bếp từ?
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Anh Trang chuyên sản xuất tủ cơm công nghiệp uy tín trên toàn quốc với đa dạng các sản phẩm như tủ nấu cơm điện bền đẹp, tủ nấu cơm bằng gas tiết kiệm nhiên liệu, tủ hấp cơm công nghiệp tiện lợi. Anh Trang cam kết phân phối giá tủ nấu cơm công nghiệp cạnh tranh tốt nhất thị trường

Nên sử dụng bếp điện hay bếp từ?

Trong điều kiện giá xăng tăng và kèm theo đó là một số vụ nổ gas xảy ra thời gian cuối năm 2012 thì xu hướng tìm một loại bếp thay thế là điều tất yếu. Hiện nay, ngoài bếp gas còn 2 loại bếp nữa làm cho người sử dụng phân vân: bếp điện (bếp hồng ngoại) và bếp từ. Cũng đã có rất nhiều bài viết tư vấn sử dụng bếp điện (bếp hồng ngoại) hay bếp từ rồi, nhưng dường như chưa đem lại sự tin tưởng. Có một nhận xét của 1 thành viên trên lamchame.com xin tư vấn với nội dung: “giá gas tăng quá nên nhà mình quyết định chuyển sang xài bếp điện, đọc thấy bếp từ bị kén nối còn hồng ngoại thì ko kén nồi + nướng đc nhưng cũng có trang này khen bếp từ, trang kia lại cổ vũ cho bếp hồng ngoại nên mình lên đây nhờ từ vấn nên xài bếp”.

Bài viết dưới đây, dưới góc nhìn của người chuyên tư vấn về bếp của tập đoàn Teka, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách khách quan nhất – nên sử dụng bếp điện hay bếp từ:

1. Xét về cơ chế và sự tiện lợi

Nếu chỉ nhìn qua thì bạn sẽ không phân biệt được đâu là bếp điện và bếp từ, nhưng khi cắm điện sử dụng thì lại bạn sẽ nhìn rõ sự khác biệt: Bếp điện thì đỏ rực lên và bếp từ thì bạn hầu như không thấy có sự thay đổi nào. Sở dĩ có sự khác nhau này là do cơ chế của chúng khác nhau:

- Bếp điện: sử dụng nhiệt, đốt nóng trực tiếp thông qua các vòng radiant, truyền qua mặt kính rồi đến nồi, làm chín thức ăn. Mặt bếp nóng có thể tới 2000 độ, nên bạn không chạm được vào mặt bếp, và hạn chế tối đa việc vệ sinh.

- Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm ứng từ: Cơ chế của chúng là dựa vào lực từ (sinh ra từ bếp và nồi), rồi nhiệt sinh ra do chính sự va chạm mạnh giữa các phân tử thức ăn, sinh ra nhiệt.  Nhiệt được sinh ra trực tiếp từ bên trong nồi, không phải bên ngoài, vì vậy, mặt bếp hoàn toàn mát lạnh, bạn có thể vệ sinh ngay trong quá trình nấu.

Nhận xét chung: Từ cơ  chế trên bạn có thể thấy đặc điểm chung của 2 bếp như sau:

- Với bếp điện:

+ Ưu: Không kén nồi, có thể nướng (do nhiệt trực tiếp) ->> Bạn có thể di chuyển bếp đi bất cứ đâu mà không phải mang theo nồi

+ Nhược: Mặt bếp nóng (chỉ nóng ở vòng giới hạn của bếp, không phải toàn bộ bếp), tuyệt đối chạm tay vào bếp, vì dễ gây bỏng

- Với bếp từ:

+ Ưu: Mặt bếp mát lạnh, không lo bỏng do nhiệt

+ Nhược: Chỉ sử dụng được nồi dành riêng cho bếp từ

2. Xét về sự tiêu thụ điện năng và thời gian

Nen su dung bep dien hay bep tu

Bếp từ Teka cao cấp

Một cuộc thử nghiệm đơn giản được thực hiện như sau:

Đun nóng 2 lít nước với 2 loại bếp này (sử dụng bếp điện Teka và bếp từ Teka), ta thấy được rằng:

- Bếp điện tiêu tốn 9 phút 50 giây và 1220 J

- Bếp từ tiêu tốn (~ 1/2 thời gian và năng lượng) 4 phút 30 giây và 745 J

Nhận xét chung: ta có thể kết luận rằng, về khả năng đun nấu, bếp từ vượt trội hơn hẳn so với bếp điện.

3. Xét về giá cả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp, tuy nhiên, nhìn chung thì giá bếp điện vẫn rẻ hơn (1.5 đến 2.5 lần) bếp từ.

Hơn nữa, bếp từ còn cần mua thêm bộ nồi chuyên dụng cho bếp từ nữa.

Tổng kết: Từ những điểm trên bạn và tiêu chí của gia đình bạn mà bạn đưa ra quyết định khác nhau.

Ví dụ: Gia đình bạn cần giá cả thấp và di chuyển nhiều, thì bếp điện là tốt nhất.

Nên sử dụng bếp điện hay bếp từ?
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Bài viết khác