MENU

Những sai lầm thường mắc phải khi dùng tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị có mặt trong hầu hết các gia đình, hỗ trợ bảo quản thực phẩm lâu dài, tươi ngon khi chế biến. Liệu thói quen sử dụng tủ lạnh của bạn đã đúng hay chưa ? Tham khảo những sai lầm thường mắc phải khi dùng tủ lạnh dưới đây để phòng tránh trong quá trình sử dụng thiết bị.

sai-lam-mac-phai-khi-dung-tu-lanh

Thực phẩm nào cũng có thể để trong tủ lạnh

Nhiều người nghĩ rằng bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, điều này hoàn toàn sai lầm. Các loại củ, quả giàu tinh bột như khoai tây không nên đưa vào tủ lạnh vì một phần tinh bột sẽ biến chất trong thời gian bảo quản trong tủ.

Nếu bạn muốn bảo quản cơm nguội cho bữa ăn sau thì cũng không nên bảo quản bằng tủ lạnh bởi trong cơm nguội có vi khuẩn Bacillus cerius gây hại cho sức khoẻ. Các vi khuẩn này bắt đầu sinh sôi và có thể gây ra nhiễm khuẩn cho các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Rửa sạch mọi thứ trước khi bảo quản

Rửa sạch mọi thứ trước khi cho vào tủ lạnh là điều mà tất cả mọi người thường làm khi sử dụng tủ lạnh, tuy nhiên thói quen này có thể làm tăng tốc độ phân hủy của các loại thực phẩm do sự tăng cường độ ẩm bên trong. Với các loại thực phẩm không cần thiết phải rửa luôn thì bạn chỉ cần chắc chắn chúng đảm bảo sạch sẽ trước mà không cần rửa.

Thực phẩm sẽ “an toàn tuyệt đối” trong tủ lạnh

Nhiệt độ thấp trong ngăn mát tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn còn ngăn trữ đông có thể chặn đứng hoàn toàn vi khuẩn bằng cách làm đông cứng chúng. Vì thế, thực phẩm chỉ tươi ngon trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải quá lâu. Một số loại thực phẩm dễ phân hủy như rau quả, sữa tươi, sữa chua, phomat, trứng, các loại thức ăn đã chế biến sẽ hỏng nếu như để trong tủ lạnh một thời gian dài.

Sử dụng quá tải 

Lượng thực phẩm quá nhiều bên trong tủ khiến các khay kệ dễ hỏng hóc, khí lạnh không được lưu thông, dẫn đến khả năng làm lạnh kém đi và tủ rất dễ bị quá tải. Lượng khí lạnh không đều khiến thực phẩm cũng dễ hỏng hơn khi tủ lạnh được thông thoáng.

Không tách riêng các loại rau, quả

Các loại hoa quả gồm 2 nhóm: nhóm sản xuất khí ethylene (Táo, đu đủ, dưa, chuối, bơ và cà chua) và nhóm nhạy cảm với ethylene (rau diếp, bông cải xanh, xoài, chanh, cam và cà rốt). Bạn nên tách riêng các thực phẩm thuộc 2 nhóm khác nhau ra bởi nếu cùng một ngăn , khí ethylene sẽ làm cho những sản phẩm “nhạy cảm” chín nhanh hơn hoặc dễ phân hủy hơn.

Để các thực phẩm tươi sống ở ngăn trên

Các loại thịt tươi sống, hải sản thường có rất nhiều vi khuẩn có thể dễ dàng phân tán ra môi trường ngoài nếu được đặt lên kệ trên. Ngoài ra, nước trong thịt có thể rỉ qua các khe hở và thấm xuống rau củ quả hay thực phẩm đặt phía dưới. Vì vậy, nên để thịt vào các hộp kín và đưa xuống ngăn dưới cùng của tủ.

Không điều chỉnh mức nhiệt thích hợp

Không phải ai cũng biết mức nhiệt bảo quản thích hợp cho tủ lạnh, theo đó nhiệt độ trung bình thường từ 1 – 9 độ C. Nhưng theo khuyến cáo của FDA ( Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), nhiệt độ lý tưởng người dùng nên duy trì cho tủ lạnh của gia đình là 40 độ F( tức là khoảng 4.5 độ C) trở xuống. Người dùng có thể điều chỉnh thấp hơn nữa với các loại tủ lạnh có thể điều chỉnh mức nhiệt xuống 0 độ C. Với ngăn trữ đông (ngăn đá)nhiệt độ nên để khoảng -18 độ C – 0 độC.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn sử dụng các dòng tủ lạnh cao cấp nhập khẩu từ châu Âu có hệ thống cân bằng nhiệt tự động, sẽ hỗ trợ tối đa khả năng bảo quản thực phẩm của thiết bị.

Mở cửa tủ lạnh quá lâu

Một trong những sai lầm là mở cửa tủ lạnh quá lâu để lựa chọn các loại thực phẩm cần thiết. Nhiều người dùng còn có thói quen lấy sữa, nước trái cây để uống, sau đó mới cất và đóng cửa tủ. Thói quen khiến tủ lạnh dễ bị mất nhiệt. Trong lúc mở cửa tủ vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm.

Tủ lạnh chỗ nào cũng mát như nhau

Mức nhiệt được thiết lập chỉ là nhiệt độ trung bình, nhưng không phải khu vực nào trong tủ lạnh cũng đều đạt được mức nhiệt độ lý tưởng này. Thực tế, các khu vực khác nhau của tủ lạnh sẽ có nhiệt độ khác nhau. Người dùng cần biết điều này để có thể để thực phẩm ở đúng vị trí cần thiết. Khu vực lạnh nhất thường là ở các ngăn dưới cùng trong tủ lạnh. Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất thường thiết kế các ngăn để rau, quả và thực phẩm tươi sống phía dưới. Khu vực có mức nhiệt cao nhất thường là phần cánh cửa tủ lạnh.

Những sai lầm thường mắc phải khi dùng tủ lạnh
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Anh Trang chuyên sản xuất tủ cơm công nghiệp uy tín trên toàn quốc với đa dạng các sản phẩm như tủ nấu cơm điện bền đẹp, tủ nấu cơm bằng gas tiết kiệm nhiên liệu, tủ hấp cơm công nghiệp tiện lợi. Anh Trang cam kết phân phối giá tủ nấu cơm công nghiệp cạnh tranh tốt nhất thị trường

Những sai lầm thường mắc phải khi dùng tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị có mặt trong hầu hết các gia đình, hỗ trợ bảo quản thực phẩm lâu dài, tươi ngon khi chế biến. Liệu thói quen sử dụng tủ lạnh của bạn đã đúng hay chưa ? Tham khảo những sai lầm thường mắc phải khi dùng tủ lạnh dưới đây để phòng tránh trong quá trình sử dụng thiết bị.

sai-lam-mac-phai-khi-dung-tu-lanh

Thực phẩm nào cũng có thể để trong tủ lạnh

Nhiều người nghĩ rằng bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, điều này hoàn toàn sai lầm. Các loại củ, quả giàu tinh bột như khoai tây không nên đưa vào tủ lạnh vì một phần tinh bột sẽ biến chất trong thời gian bảo quản trong tủ.

Nếu bạn muốn bảo quản cơm nguội cho bữa ăn sau thì cũng không nên bảo quản bằng tủ lạnh bởi trong cơm nguội có vi khuẩn Bacillus cerius gây hại cho sức khoẻ. Các vi khuẩn này bắt đầu sinh sôi và có thể gây ra nhiễm khuẩn cho các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Rửa sạch mọi thứ trước khi bảo quản

Rửa sạch mọi thứ trước khi cho vào tủ lạnh là điều mà tất cả mọi người thường làm khi sử dụng tủ lạnh, tuy nhiên thói quen này có thể làm tăng tốc độ phân hủy của các loại thực phẩm do sự tăng cường độ ẩm bên trong. Với các loại thực phẩm không cần thiết phải rửa luôn thì bạn chỉ cần chắc chắn chúng đảm bảo sạch sẽ trước mà không cần rửa.

Thực phẩm sẽ “an toàn tuyệt đối” trong tủ lạnh

Nhiệt độ thấp trong ngăn mát tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn còn ngăn trữ đông có thể chặn đứng hoàn toàn vi khuẩn bằng cách làm đông cứng chúng. Vì thế, thực phẩm chỉ tươi ngon trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải quá lâu. Một số loại thực phẩm dễ phân hủy như rau quả, sữa tươi, sữa chua, phomat, trứng, các loại thức ăn đã chế biến sẽ hỏng nếu như để trong tủ lạnh một thời gian dài.

Sử dụng quá tải 

Lượng thực phẩm quá nhiều bên trong tủ khiến các khay kệ dễ hỏng hóc, khí lạnh không được lưu thông, dẫn đến khả năng làm lạnh kém đi và tủ rất dễ bị quá tải. Lượng khí lạnh không đều khiến thực phẩm cũng dễ hỏng hơn khi tủ lạnh được thông thoáng.

Không tách riêng các loại rau, quả

Các loại hoa quả gồm 2 nhóm: nhóm sản xuất khí ethylene (Táo, đu đủ, dưa, chuối, bơ và cà chua) và nhóm nhạy cảm với ethylene (rau diếp, bông cải xanh, xoài, chanh, cam và cà rốt). Bạn nên tách riêng các thực phẩm thuộc 2 nhóm khác nhau ra bởi nếu cùng một ngăn , khí ethylene sẽ làm cho những sản phẩm “nhạy cảm” chín nhanh hơn hoặc dễ phân hủy hơn.

Để các thực phẩm tươi sống ở ngăn trên

Các loại thịt tươi sống, hải sản thường có rất nhiều vi khuẩn có thể dễ dàng phân tán ra môi trường ngoài nếu được đặt lên kệ trên. Ngoài ra, nước trong thịt có thể rỉ qua các khe hở và thấm xuống rau củ quả hay thực phẩm đặt phía dưới. Vì vậy, nên để thịt vào các hộp kín và đưa xuống ngăn dưới cùng của tủ.

Không điều chỉnh mức nhiệt thích hợp

Không phải ai cũng biết mức nhiệt bảo quản thích hợp cho tủ lạnh, theo đó nhiệt độ trung bình thường từ 1 – 9 độ C. Nhưng theo khuyến cáo của FDA ( Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), nhiệt độ lý tưởng người dùng nên duy trì cho tủ lạnh của gia đình là 40 độ F( tức là khoảng 4.5 độ C) trở xuống. Người dùng có thể điều chỉnh thấp hơn nữa với các loại tủ lạnh có thể điều chỉnh mức nhiệt xuống 0 độ C. Với ngăn trữ đông (ngăn đá)nhiệt độ nên để khoảng -18 độ C – 0 độC.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn sử dụng các dòng tủ lạnh cao cấp nhập khẩu từ châu Âu có hệ thống cân bằng nhiệt tự động, sẽ hỗ trợ tối đa khả năng bảo quản thực phẩm của thiết bị.

Mở cửa tủ lạnh quá lâu

Một trong những sai lầm là mở cửa tủ lạnh quá lâu để lựa chọn các loại thực phẩm cần thiết. Nhiều người dùng còn có thói quen lấy sữa, nước trái cây để uống, sau đó mới cất và đóng cửa tủ. Thói quen khiến tủ lạnh dễ bị mất nhiệt. Trong lúc mở cửa tủ vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm.

Tủ lạnh chỗ nào cũng mát như nhau

Mức nhiệt được thiết lập chỉ là nhiệt độ trung bình, nhưng không phải khu vực nào trong tủ lạnh cũng đều đạt được mức nhiệt độ lý tưởng này. Thực tế, các khu vực khác nhau của tủ lạnh sẽ có nhiệt độ khác nhau. Người dùng cần biết điều này để có thể để thực phẩm ở đúng vị trí cần thiết. Khu vực lạnh nhất thường là ở các ngăn dưới cùng trong tủ lạnh. Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất thường thiết kế các ngăn để rau, quả và thực phẩm tươi sống phía dưới. Khu vực có mức nhiệt cao nhất thường là phần cánh cửa tủ lạnh.

Những sai lầm thường mắc phải khi dùng tủ lạnh
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Bài viết khác