MENU

Sử dụng tủ lạnh đúng cách và khắc phục lỗi hay gặp

Tủ lạnh là thiết bị điện lạnh điện tử được dùng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Với một chiếc tủ lạnh thông minh, bạn sẽ bảo quản được thực phẩm một cách an toàn, hiệu quả mang lại giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo sức khoẻ. Tuy nhiên, khi sử dụng tủ lạnh cũng sẽ xảy ra một số sự cố và bạn cần phải có kiến thức để khắc phục những sự cố đó. Vậy để tủ lạnh hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ thì cần phải sử dụng tủ lạnh đúng cách. Bài viết sau đây sẽ tư vấn cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả và an toàn.

1. Lưu ý khi mới mua tủ lạnh

  • - Tìm vị trí thích hợp để đặt tủ lạnh, hạn chế việc di chuyển tủ nhiều lần.
  • - Bề mặt đặt tủ lạnh phải chắc chắn, bằng phẳng để tủ được ổn định trong suốt quá trình sử dụng
  • - Đặt tủ lạnh ổn định, không cắm điện trong ít nhất 2 giờ.

Điều này nhằm đảm bảo tủ sẽ quen dần với chế độ làm việc, không đột ngột làm việc quá tải để làm lạnh một lượng lớn thực phẩm, gây hỏng tủ. Đồng thời cũng giúp thức ăn của bạn không bị ám mùi nhựa và lượng không khí không tốt bị thải ra từ chiếc tủ mới. Sau 24 giờ tủ chạy không tải, bạn dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt bên trong tủ. Sau đó, bắt đầu cho thực phẩm vào tủ và sử dụng bình thường.

su dung tu lanh dung cach an toan tiet kiem, huong dan cach khac phuc loi hay gap o tu lanh,

Sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp chống hiện tượng nấm mốc và bảo quản thực phẩm hiệu quả

2. Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Theo các chuyên gia về tủ lạnh, việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh đúng cách sẽ giúp thực phẩm tươi giữ được vị thơm ngon, hạn chế giảm chất dinh dưỡng và ngăn ngừa sự biến đổi các chất có hại cho sức khoẻ. Nhưng thực tế, không phải bắt cứ loại thức ăn nào để vào tủ lạnh cũng đảm bảo các yếu tố trên, nhiều gia đình cho thức ăn vào tủ lạnh một cách bừa bãi và để lâu dẫn đến thực phẩm vẫn bị nấm mốc, hư hỏng. Vì thế, cần tùy thuộc loại thức ăn, thời gian bảo quản mới mong hạn chế được sự thay đổi, phát triển của các chất độc hại.

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học Nhiệt lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội phân tích, tùy mỗi loại thức ăn, thực phẩm nên để ở các ngăn khác nhau. Điều này nhằm tránh làm ảnh hưởng mùi, lây lan vi khuẩn cũng như nhiệt độ chênh nhau làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của thực phẩm. Ngăn đá thường có nhiệt độ -10 độ C để bảo quản đồ ăn đông.

Các ngăn dưới đều được phân ra đựng đồ ăn chín và đồ ăn sống, đựng hoa quả… Ngăn trên nên dùng để bảo quản đồ ăn sống, giúp thức ăn được tươi ngon. Tất cả đồ ăn, hoa quả đều phải cho vào khay, hộp, túi bóng đựng và đậy kín tránh bay mùi, nước nhỏ ra khắp tủ lạnh.

Đối với thực phẩm để trong tủ lạnh nên dùng sớm, tránh để lưu cữu lâu ngày. Theo các nghiên cứu, tủ lạnh gia đình có nhiệt độ khoảng -12 đC trở lên sẽ bảo quản thực phẩm được khoảng vài tuần đến 2 tháng. Tốt nhất, các sản phẩm tươi nên ăn trong ngày, lâu nhất là 2 ngày. Thực phẩm khô chỉ nên bảo quản khoảng 1 tháng trở lại.

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Đức Lợi còn cho biết: Kể cả các ngăn đông của tủ lạnh cũng cần có thời gian nhất định tùy vào nhiệt độ cài đặt. Tủ đặt – 12 độ C bảo quản được thức ăn trong 2 – 3 tháng, – 18 độ C được 5 – 6 tháng, – 29 độ C được một năm.

Có nên cạy lớp đá bám trong tủ lạnh ?

Đối với tủ lạnh đóng tuyết khi sử dụng lâu ngày có lớp đá tuyết bám trên bề mặt, làm cho công suất hoạt động của máy giảm hẳn nhưng các bạn tuyệt đối không nên cạy lớn đá tuyết này bằng dao hoặc các vặt sắc nhọn. Vì như thế rất dễ làm thủng đường ống dẫn gas của tủ lạnh.

Thường xuyên vệ sinh tủ định kỳ: Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn nên vệ sinh tủ đúng cách mỗi tuần để làm sạch các vết bẩn, những tiềm ẩn vi khuẩn trong và ngoài tủ. Khi lau chùi tủ lạnh, bạn cần:

- Ngắt nguồn điện, đưa hết thực phẩm ra ngoài.

- Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt bên trong tủ lạnh. Tránh dùng bất cứ vật sắc nhọn nào để cạo, cạy tuyết và các vết bẩn trong tủ để không làm hỏng dàn lạnh trong tủ.

- Lau sạch mặt ngoài tủ lạnh và khu vực xung quanh tủ lạnh để tránh tình trạng chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy, dây diện của tủ lạnh.

- Sử dụng nguồn điện riêng cho tủ lạnh phải ổn định

3. Tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh

- Ngoài việc sử dụng những chiếc tủ lạnh công nghệ mới có chức năng tiết kiệm điện năng, một số thói quen tốt trong cách sử dụng tủ hàng ngày cũng giúp bạn tiết kiệm điện đáng kể.

- Không để thực phẩm nóng vào tủ để tránh tình trạng tủ phải tiêu thụ một lượng điện đáng kể để cân bằng lại nhiệt độ lạnh cần thiết trong tủ.

- Không đặt quá nhiều thức ăn vào tủ giúp tủ không làm việc quá tải. Giữa các thực phẩm đặt vào tủ lạnh cần có khoảng cách thông thoáng để hơi lạnh có thể đi qua, làm lạnh đều mọi thứ, dẫn đến ít tiêu tốn điện năng hơn.

- Không mở tủ quá nhiều và quá lâu.

- Sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm bằng kim loại thay vì bằng nhựa. Vì dụng cụ kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt, thực phẩm được làm lạnh nhanh hơn giúp tủ lạnh ít tiêu tốn điện năng hơn

su dung tu lanh dung cach an toan tiet kiem, huong dan cach khac phuc loi hay gap o tu lanh,

Sử dụng tủ lạnh đúng cách và khắc phục lỗi hay gặp

4. Xử lý những hư hỏng thường gặp ở tủ lạnh

Chúng ta thường hay gặp những trường hợp hỏng hóc ở tủ lạnh. Bạn có thể tự sửa những hỏng hóc nhỏ này, không cần phải mang ra cửa hàng sửa chữa hay nhờ thợ.

- Đáy tủ có nước: Đây là hiện tượng do thực phẩm tiết ra nhiều nước, ống dẫn nước thải khi xả tuyết bị tắc.

- Tủ không lạnh: Hiện tượng này là do chúng ta để thực phẩm quá nhiều, vị trí núm công tắc rơ-le không thích hợp. Bạn có thể điều chỉnh lại lượng lương thực, để núm công tắc về phía độ lạnh cao hơn.

- Quạt của tủ làm bằng phương pháp gián tiếp không quay được: Chúng ta có thể kiểm tra xem cánh quạt có bị kẹt không, dây cuốn động cơ quạt có bị đứt không và kiểm tra lại công tắc quạt.

- Hệ thống bánh răng của bộ định giờ xả tuyết bị hỏng, tiếp xúc không tốt: Chúng ta kiểm tra lại, nếu không quay thì nên thay mới.

- Tiếp điểm của rơ-le xả tuyết không tốt hoặc lắp không chính xác: Chúng ta kiểm tra lại, phải để mặt có nhôm áp sát vào dàn lạnh.

- Khi khởi động hay tắt tủ nghe tiếng kêu: Hiện tượng này là do 4 vít bắt dàn lạnh bị lỏng ra. Bạn có thể làm 4 cái lót bằng cao-su, cắt nguồn điện, tháo vít ra rồi đệm miếng cao-su vào, xiết lại như cũ.

Có được những kiến thức cơ bản về tủ lạnh sẽ giúp bạn có cách sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon, đảm bảo sức khoẻ, tiết kiệm điện năng và gia tăng tuổi thọ cho chiếc tủ lạnh thân yêu của gia đình.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách và khắc phục lỗi hay gặp
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Anh Trang chuyên sản xuất tủ cơm công nghiệp uy tín trên toàn quốc với đa dạng các sản phẩm như tủ nấu cơm điện bền đẹp, tủ nấu cơm bằng gas tiết kiệm nhiên liệu, tủ hấp cơm công nghiệp tiện lợi. Anh Trang cam kết phân phối giá tủ nấu cơm công nghiệp cạnh tranh tốt nhất thị trường

Sử dụng tủ lạnh đúng cách và khắc phục lỗi hay gặp

Tủ lạnh là thiết bị điện lạnh điện tử được dùng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Với một chiếc tủ lạnh thông minh, bạn sẽ bảo quản được thực phẩm một cách an toàn, hiệu quả mang lại giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo sức khoẻ. Tuy nhiên, khi sử dụng tủ lạnh cũng sẽ xảy ra một số sự cố và bạn cần phải có kiến thức để khắc phục những sự cố đó. Vậy để tủ lạnh hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ thì cần phải sử dụng tủ lạnh đúng cách. Bài viết sau đây sẽ tư vấn cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả và an toàn.

1. Lưu ý khi mới mua tủ lạnh

  • - Tìm vị trí thích hợp để đặt tủ lạnh, hạn chế việc di chuyển tủ nhiều lần.
  • - Bề mặt đặt tủ lạnh phải chắc chắn, bằng phẳng để tủ được ổn định trong suốt quá trình sử dụng
  • - Đặt tủ lạnh ổn định, không cắm điện trong ít nhất 2 giờ.

Điều này nhằm đảm bảo tủ sẽ quen dần với chế độ làm việc, không đột ngột làm việc quá tải để làm lạnh một lượng lớn thực phẩm, gây hỏng tủ. Đồng thời cũng giúp thức ăn của bạn không bị ám mùi nhựa và lượng không khí không tốt bị thải ra từ chiếc tủ mới. Sau 24 giờ tủ chạy không tải, bạn dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt bên trong tủ. Sau đó, bắt đầu cho thực phẩm vào tủ và sử dụng bình thường.

su dung tu lanh dung cach an toan tiet kiem, huong dan cach khac phuc loi hay gap o tu lanh,

Sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp chống hiện tượng nấm mốc và bảo quản thực phẩm hiệu quả

2. Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Theo các chuyên gia về tủ lạnh, việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh đúng cách sẽ giúp thực phẩm tươi giữ được vị thơm ngon, hạn chế giảm chất dinh dưỡng và ngăn ngừa sự biến đổi các chất có hại cho sức khoẻ. Nhưng thực tế, không phải bắt cứ loại thức ăn nào để vào tủ lạnh cũng đảm bảo các yếu tố trên, nhiều gia đình cho thức ăn vào tủ lạnh một cách bừa bãi và để lâu dẫn đến thực phẩm vẫn bị nấm mốc, hư hỏng. Vì thế, cần tùy thuộc loại thức ăn, thời gian bảo quản mới mong hạn chế được sự thay đổi, phát triển của các chất độc hại.

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học Nhiệt lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội phân tích, tùy mỗi loại thức ăn, thực phẩm nên để ở các ngăn khác nhau. Điều này nhằm tránh làm ảnh hưởng mùi, lây lan vi khuẩn cũng như nhiệt độ chênh nhau làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của thực phẩm. Ngăn đá thường có nhiệt độ -10 độ C để bảo quản đồ ăn đông.

Các ngăn dưới đều được phân ra đựng đồ ăn chín và đồ ăn sống, đựng hoa quả… Ngăn trên nên dùng để bảo quản đồ ăn sống, giúp thức ăn được tươi ngon. Tất cả đồ ăn, hoa quả đều phải cho vào khay, hộp, túi bóng đựng và đậy kín tránh bay mùi, nước nhỏ ra khắp tủ lạnh.

Đối với thực phẩm để trong tủ lạnh nên dùng sớm, tránh để lưu cữu lâu ngày. Theo các nghiên cứu, tủ lạnh gia đình có nhiệt độ khoảng -12 đC trở lên sẽ bảo quản thực phẩm được khoảng vài tuần đến 2 tháng. Tốt nhất, các sản phẩm tươi nên ăn trong ngày, lâu nhất là 2 ngày. Thực phẩm khô chỉ nên bảo quản khoảng 1 tháng trở lại.

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Đức Lợi còn cho biết: Kể cả các ngăn đông của tủ lạnh cũng cần có thời gian nhất định tùy vào nhiệt độ cài đặt. Tủ đặt – 12 độ C bảo quản được thức ăn trong 2 – 3 tháng, – 18 độ C được 5 – 6 tháng, – 29 độ C được một năm.

Có nên cạy lớp đá bám trong tủ lạnh ?

Đối với tủ lạnh đóng tuyết khi sử dụng lâu ngày có lớp đá tuyết bám trên bề mặt, làm cho công suất hoạt động của máy giảm hẳn nhưng các bạn tuyệt đối không nên cạy lớn đá tuyết này bằng dao hoặc các vặt sắc nhọn. Vì như thế rất dễ làm thủng đường ống dẫn gas của tủ lạnh.

Thường xuyên vệ sinh tủ định kỳ: Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn nên vệ sinh tủ đúng cách mỗi tuần để làm sạch các vết bẩn, những tiềm ẩn vi khuẩn trong và ngoài tủ. Khi lau chùi tủ lạnh, bạn cần:

- Ngắt nguồn điện, đưa hết thực phẩm ra ngoài.

- Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt bên trong tủ lạnh. Tránh dùng bất cứ vật sắc nhọn nào để cạo, cạy tuyết và các vết bẩn trong tủ để không làm hỏng dàn lạnh trong tủ.

- Lau sạch mặt ngoài tủ lạnh và khu vực xung quanh tủ lạnh để tránh tình trạng chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy, dây diện của tủ lạnh.

- Sử dụng nguồn điện riêng cho tủ lạnh phải ổn định

3. Tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh

- Ngoài việc sử dụng những chiếc tủ lạnh công nghệ mới có chức năng tiết kiệm điện năng, một số thói quen tốt trong cách sử dụng tủ hàng ngày cũng giúp bạn tiết kiệm điện đáng kể.

- Không để thực phẩm nóng vào tủ để tránh tình trạng tủ phải tiêu thụ một lượng điện đáng kể để cân bằng lại nhiệt độ lạnh cần thiết trong tủ.

- Không đặt quá nhiều thức ăn vào tủ giúp tủ không làm việc quá tải. Giữa các thực phẩm đặt vào tủ lạnh cần có khoảng cách thông thoáng để hơi lạnh có thể đi qua, làm lạnh đều mọi thứ, dẫn đến ít tiêu tốn điện năng hơn.

- Không mở tủ quá nhiều và quá lâu.

- Sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm bằng kim loại thay vì bằng nhựa. Vì dụng cụ kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt, thực phẩm được làm lạnh nhanh hơn giúp tủ lạnh ít tiêu tốn điện năng hơn

su dung tu lanh dung cach an toan tiet kiem, huong dan cach khac phuc loi hay gap o tu lanh,

Sử dụng tủ lạnh đúng cách và khắc phục lỗi hay gặp

4. Xử lý những hư hỏng thường gặp ở tủ lạnh

Chúng ta thường hay gặp những trường hợp hỏng hóc ở tủ lạnh. Bạn có thể tự sửa những hỏng hóc nhỏ này, không cần phải mang ra cửa hàng sửa chữa hay nhờ thợ.

- Đáy tủ có nước: Đây là hiện tượng do thực phẩm tiết ra nhiều nước, ống dẫn nước thải khi xả tuyết bị tắc.

- Tủ không lạnh: Hiện tượng này là do chúng ta để thực phẩm quá nhiều, vị trí núm công tắc rơ-le không thích hợp. Bạn có thể điều chỉnh lại lượng lương thực, để núm công tắc về phía độ lạnh cao hơn.

- Quạt của tủ làm bằng phương pháp gián tiếp không quay được: Chúng ta có thể kiểm tra xem cánh quạt có bị kẹt không, dây cuốn động cơ quạt có bị đứt không và kiểm tra lại công tắc quạt.

- Hệ thống bánh răng của bộ định giờ xả tuyết bị hỏng, tiếp xúc không tốt: Chúng ta kiểm tra lại, nếu không quay thì nên thay mới.

- Tiếp điểm của rơ-le xả tuyết không tốt hoặc lắp không chính xác: Chúng ta kiểm tra lại, phải để mặt có nhôm áp sát vào dàn lạnh.

- Khi khởi động hay tắt tủ nghe tiếng kêu: Hiện tượng này là do 4 vít bắt dàn lạnh bị lỏng ra. Bạn có thể làm 4 cái lót bằng cao-su, cắt nguồn điện, tháo vít ra rồi đệm miếng cao-su vào, xiết lại như cũ.

Có được những kiến thức cơ bản về tủ lạnh sẽ giúp bạn có cách sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon, đảm bảo sức khoẻ, tiết kiệm điện năng và gia tăng tuổi thọ cho chiếc tủ lạnh thân yêu của gia đình.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách và khắc phục lỗi hay gặp
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Bài viết khác